100% Genuine of Oakley in your style
www.vanta2u.com > Article
 
  การเลือกแว่นสายตาให้เหมาะสมกับตัวคุณ
  วัตถุประสงค์ของการใช้งาน

   การใช้งานที่จะต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา หรือต้องการความคล่องตัวในการสวมใส่ อาจจะต้องเลือกแว่นที่มีความกระชับมากกว่าปกติ แต่อาจจะเป็นแว่นที่สวมใส่ไม่สบายมากนัก
การใช้งานที่ต้องโดนเหงื่อ หรือน้ำอยู่เสมออาจจะต้องเลือกวัสดุทำเฟรมที่ไม่หลุดลอกออกง่าย


 วัสดุที่ใช้ในการผลิต

    วัสดุที่ใช้ในการทำ Frame ก็เป็นอีกส่่วนที่สำคัญในการเลือกใช้แว่นซักอัน วัสดุที่มีน้ำหนักมากจำทำให้การใช้งานเป็นไปด้วยความไม่สะบายในการสวมใส่ วัสดุบางชนิดอาจจะมีน้ำหนักเบาแต่ไม่มีความทนทานใช้งานไปซักระยะอาจจะเกิดการเสียหายทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานที่สมบุกสมบันมากเกินไปนัก วัสดุที่มีความยืดหยุ่นจะช่วยให้การสวมใส่กระชับและไม่หลุดง่ายหากมีการเคลื่่อนไหวมาก ๆ ช่วยเสริมให้มีความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

  รูปแบบกรอบที่เหมาะสมกับโครงหน้า

รูปหน้ากลม

คนที่มีทรงหน้ารูปกลมเวลาที่คุณเลือกแว่นตา ควรจะเลือกทรงที่ช่วยทำให้รูปหน้าของคุณดูยาวขึ้นก็คือ กรอบทรงเหลี่ยม ไม่ว่าจะเหลี่ยมไหนๆ หรือเป็นลักษณะเหลี่ยมๆ มุมๆ สักหน่อยก็ได้ กรอบแว่นก็ควรจะมีสีค่อนข้างเข้ม เช่น น้ำตาลเข้ม แดงเข้ม น้ำเงินเข้ม หรือลายกระก็ได้ เพราะสีเข้มของกรอบจะช่วยนำสายตาของคนอื่นให้ไปหยุดอยู่ที่กรอบแว่นเหลี่ยม

รูปหน้าหัวใจ หรือหน้าแบบสามเหลี่ยมหัวกลับ

ก็คือสาวหน้าผากกว้าง-คางแคบ ต้องพยายามหาแว่นที่ช่วยสร้างสมดุลระหว่างพื้นที่กว้างที่สุด และแคบที่สุดบนใบหน้าคุณ แว่นตาที่เหมาะกับใบหน้าคุณควรจะเป็นทรงกลมหรือวงรี ยาว มน และกรอบแว่นต้องบาง มีสีอ่อน ข้อสำคัญคือ อย่าเลือกกรอบขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะไปเน้นหน้าผากกว้างๆ ของคุณให้ชัดขึ้น

รูปหน้าสี่เหลี่ยม

ทรงหน้าประเภทนี้มักจะเป็นคนที่มีกรามใหญ่ มีโหนกแก้มนูนสูง ควรจะต้องเลือกทรงของแว่นตาให้มีลักษณะกลม โค้งมน หรือรูปวงรี เพื่อช่วยให้หน้าของคุณเรียวยาวแล้ว คุณยังต้องเลือกกรอบแว่นที่เวลาสวมแล้วอยู่ในระดับเดียวกับ โหนกแก้ม เพื่อปิดบังความนูนสูง ทำให้ไม่เห็นเหลี่ยมบนใบหน้าจนเด่นชัด เพราะช่วงความโค้งของกรอบแว่นจะเป็นเส้นนำสายตาให้ลืมความเหลี่ยมบนใบหน้าไปเลย

รูปหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง

จัดว่าเป็นคนรูปหน้ายาว แต่ก็ยาวแบบสี่เหลี่ยมหรือความกว้างของแก้มและคางแทบจะเท่ากัน เหมือนกรอบประตู-หน้าต่างแคบๆ ดังนั้น หน้าคุณแม้จะยาว แต่ก็แคบด้วย แก้ได้โดยเลือกหยิบเอาแว่นทรงเหลี่ยม เรขาคณิต ในทางขวางมาสวม จะข่วยทำให้ใบหน้าของคุณดูสั้นลง สมส่วนขึ้น

รูปหน้าทรงไข่

ทรงหน้าประเภทนี้ไม่ว่าแว่นทรงไหนๆ ก็หยิบมาวางบนดั้งได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือ กรอบทรงรี เพราะจะเน้นใบหน้ารูปไข่ของคุณให้สวมคมยิ่งขึ้น ข้อสำคัญคือขนาด ต้องให้รับกับใบหน้าของคุณ ง่ายๆ เท่านี้เอง

  ขอให้ได้แว่นสายตาที่เหมาะกับตัวเองครับ